Hỗ trợ trực tuyến


 • />
  My status
     Kinh doanh | 01279.199.959

 • />
  My status
     Hotline | 0914.39.19.99

Hình ảnh

 • 1
 • 2

Bản đồ

Tin tức

Thống kê

Số người đang online: 11
Số truy cập hôm nay: 210
Tổng số người truy cập: 324067

"Ấm" lại thị trường gỗ - Báo Bắc Giang

Bắc Giang với tiềm năng về lâm nghiệp đang là "điểm đến” của nhiều DN vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong ngành lâm sản. Giá trị xuất khẩu sản phẩm từ gỗ toàn tỉnh ước đạt hơn 4,4 triệu USD, tăng hơn 65% so với 8 tháng năm 2012.

"Ấm” lại thị trường đồ gỗ
(BGĐT)-Sau một thời gian sa sút, gần đây, thị trường đồ gỗ đã khởi sắc, sức mua đang tăng trở lại giúp các cơ sở, doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ ổn định sản xuất.
Dây chuyền sản xuất ván ép của Công ty TNHH An Lâm.
 
Tín hiệu tích cực

Thôn Bến Trăm, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) nằm kề cận với những quả đồi được phủ xanh bằng keo lai, bạch đàn. Khai thác lợi thế gần vùng nguyên liệu, từ năm 2010, một số hộ dân trong thôn đã thành lập cơ sở sản xuất ván bóc, ván ép xuất khẩu. Đến nay, tại Bến Trăm có khoảng 30 hộ theo nghề này.
 
Chị Thạch Thị Mến, chủ một xưởng chế biến gỗ cho biết: "Cuối năm 2012 khách đến mua ván bóc rất ít, xưởng hoạt động vài ngày lại nghỉ. Gần đây, lượng khách đã đông hơn nên tôi mua thêm nguyên liệu, thuê 10 người làm. Tùy từng loại, ván bóc được xuất khẩu sang Ấn Độ, Đài Loan hoặc bán trong nước”.
 
Cùng thôn, vợ chồng chị Đồng Thị Minh có một dây chuyền chế biến gỗ trị giá vài tỷ đồng với máy bóc gỗ, máy ép ván và nhiều thiết bị khác hoạt động theo phương thức "mua tận gốc, bán tận ngọn”. Lõi bạch đàn sau khi bóc được đưa vào các máy nắn chỉnh, bào cho đồng đều để làm cán chổi xuất khẩu sang một số nước châu Á. Hiện xưởng có 30 lao động, thu nhập 3-5 triệu đồng/người/tháng tuỳ theo mức khoán.

Thị trường phục hồi đã giúp cho một số DN ngành gỗ đứng vững, mở rộng quy mô hoạt động. Giai đoạn mới thành lập (2010 - 2011), Công ty TNHH An Lâm (xã Đại Lâm, Lạng Giang) chủ yếu sản xuất ván bóc. Năm 2012, DN tiếp tục đầu tư dây chuyền mới sản xuất ván ép. Gần đây, do nhu cầu sử dụng sản phẩm gỗ trên thế giới tăng trở lại, DN ký được nhiều đơn hàng mới xuất khẩu sản phẩm sang Ấn Độ và một số nước châu Âu, doanh thu bán hàng 8 tháng đầu năm nay tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, duy trì việc làm ổn định cho 70 lao động.
 
 

Bắc Giang với tiềm năng về lâm nghiệp đang là "điểm đến” của nhiều DN vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong ngành lâm sản. Giá trị xuất khẩu sản phẩm từ gỗ toàn tỉnh ước đạt hơn 4,4 triệu USD, tăng hơn 65% so với 8 tháng năm 2012.

 

Những tín hiệu tốt từ thị trường giúp cho Công ty An Lâm lạc quan hơn khi thực hiện kế hoạch sản xuất những tháng cuối năm. Hiện DN đang đàm phán bán ván ép cho một đối tác Nhật Bản.

Công ty TNHH Vũ Thịnh (thị trấn Vôi, Lạng Giang) chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất đã nhiều năm và không tránh khỏi ảnh hưởng của suy thoái kinh tế trong hơn hai năm qua. Hướng đến thị trường tiêu dùng nội địa, Công ty sản xuất các mặt hàng thông dụng như giường, tủ, bàn, ghế, cửa, sàn, trần gỗ từ ván ghép thanh, một trong những công nghệ mới của ngành chế biến gỗ.
 
Từ đầu năm đến nay, doanh thu bán hàng của DN đạt gần 10 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. DN đang tiếp tục tuyển dụng thêm lao động, chuẩn bị nguyên liệu cho những đơn hàng cuối năm.

Những chuyển động tích cực ở các DN gỗ chế biến gỗ đã giúp người trồng rừng trong tỉnh tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Theo thông tin từ Chi cục Phát triển Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT), 8 tháng qua, toàn tỉnh đã khai thác gần 1.300 ha rừng, tổng sản lượng hơn 98,7 nghìn m3, tăng hơn 14 nghìn m3 so với cùng kỳ năm 2012, trong đó sản phẩm gỗ 82,7 nghìn m3.

Chưa hết trở ngại

Nghề chế biến gỗ đang đứng trước những cơ hội mới. Chính sách thuế, thương mại do Nhà nước ban hành tạo thuận lợi cho chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm từ gỗ. Bắc Giang với tiềm năng về lâm nghiệp đang là "điểm đến” của nhiều DN vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong ngành lâm sản. Giá trị xuất khẩu sản phẩm từ gỗ toàn tỉnh ước đạt hơn 4,4 triệu USD, tăng hơn 65% so với 8 tháng năm 2012. Kinh tế thế giới, trong nước hồi phục giúp thị trường gỗ "ấm” lại, sức mua tăng.
 
Tuy nhiên, dù có những cơ hội mới song các DN, cơ sở sản xuất, chế biến gỗ vẫn đang đối mặt với không ít thách thức. Đó là tình trạng khan hiếm nguyên liệu cục bộ, nhất là trong mùa mưa, khi việc khai thác rừng trồng gặp khó khăn. Chất lượng gỗ nguyên liệu ngày càng kém đi do nhiều chủ rừng bán gỗ non.
 
Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu mới qua sơ chế. Trong tỉnh mới có số ít DN ký kết hợp đồng trước khi xuất hàng. Hầu hết các cơ sở chế biến gỗ quy mô nhỏ bán hàng cho đối tác nước ngoài không có hợp đồng, tiềm ẩn rủi ro.

Để nghề chế biến gỗ phục hồi vững chắc, chính quyền các cấp, người trồng rừng cần quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu, chú trọng phát triển rừng gỗ lớn, thực hiện tốt khâu quy hoạch trồng rừng gắn với quy hoạch phát triển các cơ sở chế biến gỗ hướng tới mục tiêu hạn chế xuất khẩu thô, tăng sản phẩm chất lượng cao đã qua chế biến, tạo mối liên kết chặt chẽ trong khâu tiêu thụ sản phẩm từ gỗ.
 
Thy Lan